Để kéo dài tuổi thọ của lò nướng cũng như giúp cho những món ăn nhà bạn ngon hơn, bạn nên vệ sinh lò nướng thường xuyên.
1. Nguyên liệu vệ sinh lò nướng
Để vệ sinh lò nướng, ngoài rất nhiều sản phẩm được bày bán trên thị trường dành riêng cho việc vệ sinh lò nướng, bạn có thể tận dụng những nguyên liệu có sẵn trong nhà dưới đây để thay thế cho chúng nhé:
- Giấm trắng hoặc giấm táo
- Baking Soda
- Nước rửa chén.
Làm sao để tạo ra một hỗn hợp có tác dụng vệ sinh lò nướng cho nhà bạn mà chúng phát huy tác dụng cao nhất? Cách làm như sau: Bạn trộn giấm trắng hoặc giấm táo với baking soda theo tỉ lệ 1:2, tiếp đến là một vài giọt nước rửa chén và một chút nước để tạo ra một hỗn hợp ở dạng sệt sệt. Hỗn hợp này sẽ phát huy tác dụng tối đa nếu bạn áp dụng theo đúng quy trình dưới đây.
2. Quy trình vệ sinh lò nướng
Kết hợp với hỗn hợp bạn đã chuẩn bị ở trên, hãy xắn tay áo lên và làm theo những bước sau nhé:
- Bước 1: với những lò nướng có giá hay vỉ, bạn hãy tháo bỏ chúng ra trước nhé. Trong khoảng thời gian chúng chờ đợi bạn vệ sinh những bộ phận khác, bạn có thể ngâm chúng trong dung dịch nước rửa chén pha loãng với nước ấm.
- Bước 2: Dọn dẹp thức ăn còn sót lại: Bạn có thể cạo để loại bỏ những vụn thức ăn còn sót lại hoặc bám trên thành lò, như vậy bạn mới có thể vệ sinh lò nưỡng một cách dễ dàng.
- Bước 3: Đã đến lúc hỗn hợp ở trên phát huy vai trò của nó. Bạn bôi hỗn hợp bạn đã tạo ra ở trên ở đáy, cửa và các cạnh bên của lò. Bạn có thể lấy một chiếc bàn chải để hỗn hợp này được phân bổ đều hơn. Bạn nên tránh các vị trí như chốt cửa và các bộ phận khác. Bạn có thể tham khảo thêm tại quyển hướng dẫn sử dụng lò nướng nhé.
- Bước 4: Sau khi bạn chắc chắn đã bôi hỗn hợp làm sạch lên tất cả những khu vực có thể, bạn đóng cửa lò và để như vậy khoảng 30 - 45 phút để hỗn hợp này làm mềm những cặn bẩn.
- Bước 5: Tiến hành loại bỏ cặn bẩn bằng một chiếc bàn chải có sợi cứng ở mức độ vừa phải để tránh làm xước lò. Bạn nhớ tránh bộ phận làm nóng và quạt nhé. Với những bộ phần như bên trong cửa và đáy lò, bạn nhớ chà kĩ một chút vì ở khu vực này thường có cặn bẩn nhiều và cứng đầu hơn.
- Bước 6: Sau khi đã loại bỏ hết cặn bẩn, bạn có thể sử dụng một chiếc khăn sạch để lau chùi lại nhé.
Quy trình gồm 6 bước nghe có chút vất vả, nhưng bạn yên tâm, với hỗn hợp trên, bạn sẽ làm sạch lò nướng nhà mình rất dễ dàng thôi nhé.
3. Lời khuyên cho bạn
- Bạn nên vệ sinh lò nướng một cách thường xuyên và định kì để đảm bảo những món ăn bạn làm vệ sinh đồng thời tránh cho cặn bẩn trở nên quá cứng đầu, khiến bạn mệt hơn khi vệ sinh chúng.
- Khi vệ sinh lò nướng, bạn nhớ để không gian của mình thật thoáng để hóa chất không làm hại đến bạn nhé.
- Trước khi vệ sinh, bạn nhớ tắt nguồn điện hay gas nhé.
- Sau khi vệ sinh lò nướng, bạn để mở cửa lò và để như vậy càng lâu càng tốt trước khi nấu một món nào đó. Như vậy mới đảm bảo mùi của hỗn hợp trên không ám trong lò và món ăn của bạn.
- Sử dụng nước rửa chén VICO Super với hương chanh tươi mát sẽ khiến cho mùi nồng của giấm mất đi.