Đối với chị em phụ nữ, nồi áp suất khá tiện lợi tuy nhiên nếu vệ sinh không đúng cách rất dễ gây nguy hiểm và làm chúng nhanh hỏng. Với cách làm này, không quá khó những đảm bảo nồi áp suất của bạn vẫn được vệ sinh sạch sáng mà vẫn hoạt động tốt.
-
Bước 1: Tháo vòng cao su ở vung nồi
Hiện nay trên thị trường, có một số sản phẩm nồi áp suất có vòng cao su ở mặt trong của vung nồi. Trước khi vệ sinh nồi, bạn hãy tháo vòng cao su này ra để loại bỏ hoàn toàn cặn thức ăn cũng như vết bẩn dính vào vòng trong quá trình nấu nhé.
-
Bước 2: Vệ sinh các bộ phận của nồi
- Đối vời nồi áp suất gas, bạn vệ sinh các bộ phận theo trình tự sau nhé: bắt đầu từ vòng cao su, tiếp đến là vung nồi, nồi và cuối cùng là các bộ phận khác.
- Đối với nồi áp suất điện tử, bạn cần làm sạch vung nồi, bên trong và bên ngoài nồi. Bạn lưu ý tránh để nước cũng như nước rửa chén rơi vào những bộ phận khác để hạn chế chập cháy, gây nguy hiểm nhé.
Với những chiếc nồi không quá bẩn, bạn chỉ cần rửa chúng với nước rửa chén như bình thường. Nếu vết bẩn và cặn thức ăn nhiều, bạn có thể hòa thêm một chút giấm và baking soda với dung dịch nước rửa chén nhé. Nó còn có thể giúp nồi nhà bạn sáng bóng hơn đấy. Bạn không nên dùng những dụng cụ vệ sinh bằng kim loại nhé, sẽ gây hư hỏng, xước bề mặt nồi đấy!
-
Bước 3: Lau khô các bộ phận
Sau khi bạn rửa sạch nồi với nước rửa chén, bạn hãy lấy khăn sạch lau khô các bộ phận của nồi để tránh nước hay nước rửa chén lưu lại trên các bộ phận, đặc biệt là bộ phận van áp, tránh làm tắc nghẽn vì dễ gây nguy hiểm.
-
Bước 4: Đặt vòng cao su vào đúng vị trí
Vòng cao su là bộ phận cần thiết để vung nồi khi đậy được chắc chăn, vì thế, sau khi vệ sinh xong, bạn nhớ đặt vào đúng vị trí của nó, không bị xô hay lệch nhé.
* Một số lời khuyên cho bạn
- Vệ sinh nồi áp suất tuy không có quá nhiều điểm khác biệt khi bạn rửa chén đĩa. Tuy nhiên, để vệ sinh nồi áp suất bạn cần một quá trình để đảm bảo nồi được sạch cũng như không gây nguy hiểm cho bạn trong những lần sử dụng sau.
- Bạn không nên ngâm nồi ngập nước vì có thể ảnh hưởng không tốt tới van áp. Máy rửa chén cũng không phù hợp với nồi áp suất vì trong quá trình rửa, cặn thức ăn hay nước rửa chén sẽ bị lọt vào trong các van, gây tắc nghẽn rất nguy hiểm.
- Sau khi rửa xong, bạn không nên đậy vung nồi nhé, đặc biệt là nếu bạn không sử dụng sau một thời gian dài. Với thời tiết ẩm như ở nước ta, vòng cao su sẽ khiến vung nồi bị đậy quá chặt với nồi nhé.
- Nước rửa chén VICO sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn loại bỏ cặn thức ăn và các vết bẩn rất dễ dàng, đồng thởi mang lại vẻ sáng bóng như mới cho chiếc nồi áp suất của bạn nhé!