Đối với những bà mẹ có công việc bận rộn, không có nhiều thời gian, chuẩn bị cho bé những bữa ăn đúng giờ và dinh dưỡng rất khó. Các mẹ lại không muốn bảo quản thức ăn của bé trong tủ lạnh vì nỗi lo thức ăn không đảm bảo, ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Tuy nhiên, nếu các mẹ làm đúng cách, bảo quản thức ăn trong tủ lạnh là một giải pháp rất hiệu quả
1. Bảo quản thức ăn trong hộp thức ăn có nắp đậy trong ngăn mát tủ lạnh
Khi bảo quản thức ăn trong ngăn mát của tủ lạnh, bạn chỉ nên lưu trữ lâu nhất là 2 ngày để đảm bảo thức ăn thơm ngon, không bị biến mùi và đảm bảo an toàn.
Do hệ thống tiêu hóa của bé còn non và yếu, vì vây, để đảm bảo thức ăn cho bé, bạn có thể áp dụng theo cách sau:
- Các ban chế biến thức ăn theo khẩu phần ăn phù hợp với bé.
- Sau đó, các bạn chia vào từng hộp thức ăn, có thể là hộp nhựa hay hộp thủy tinh đều được. Tuy nhiên, khi mua các loại hộp, các bạn cần lưu ý về xuất xứ cũng như mức độ chịu nhiệt của nó. Nếu mua phải những sản phẩm không rõ nguồn gốc, hóa chất trong hộp có thể vô tình gây hại đến bé đấy! Mức độ chịu nhiệt dao động từ -20 đến -10 độ C là sản phẩm tốt.
- Khi chia thức ăn vào hộp, bạn nên chia vừa đủ theo một bữa của bé, để khi dùng đến, bạn không cần chia nhỏ lại, mà chỉ cần hâm nóng lại.
- Trước khi cho bé ăn, bạn nhớ kiểm tra lại nhiệt độ cũng như mùi vị của món ăn, để đảm bảo an toàn cho bé nhé!
2. Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh
Nghe có vẻ lạ lùng và không đảm bảo nhưng đây lại là một trong những cách được các bà mẹ ở Nhật vô cùng ưa chuộng khi vừa đảm bảo dinh dưỡng cho bé vừa tiết kiệm thời gian. Hơn nữa thức ăn được bảo quản trong tủ lạnh có thể lưu trữ đến 3 tháng.
Sau khi chế biến, bạn cho thức ăn vào khay đá, chia thành các ô nhỏ. Tiếp đến bạn phủ giấy bọc thực phẩm lên khay đá. Bạn nhớ ghi chú lại tên món ăn để phân biệt các món ăn với nhau nhé.
Hiện nay, trên thị trường có bán một số hộp đựng chia thành những ô nhỏ và có nắp đậy. Các mẹ có thể tìm mua nhé.
3. Một số lưu ý khác
- Đối với thịt, tuy thịt sống dễ đông lạnh hơn thịt đã được chế biến, nhưng khi rã đông, thịt sống thường bị thay đổi về kết cấu và dưỡng chất, làm mất đi một phần dinh dưỡng nhất định. Vì vậy, bạn nên chế biến trước khi bảo quản trong tủ lạnh nhé.
- Khi bảo quản thức ăn trong ngăn đá, bạn nên tránh đựng trong vật dụng bằng thủy tinh vì nhiệt độ thấp, khiến cho thủy tinh bị nứt hoặc vỡ, không an toàn cho thức ăn của bé.
- Thức ăn sau khi rã đông, bạn không nên bảo quản lại, trừ khi đó là thức ăn chưa chế biết hoặc mới được sơ chế.
- Sữa là thức ăn không nên bảo quản trong tủ lạnh. Nếu bạn muốn bảo quản những món ăn được chế biến từ sữa hay bảo quản sữa thì sữa mẹ là sử lựa chọn tốt nhất.
- Những sản phẩm bạn dùng để đựng thức ăn cho bé bạn nên vệ sinh sạch sẽ trước khi sử dụng bằng cách rửa chúng bằng nước rửa chén và tráng lại bằng nước nóng. Sau khi sử dụng bạn và rửa lại bằng nước rửa chén, tráng lại bằng nước sôi là bước cần thiết để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn và hóa chất độc hại.